Bạn đã biết cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả?

Rối loạn tiểu tiện là một trong những biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nhưng nếu không phát hiện và chữa trị viêm tuyến tiền liệt kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của các quý ông. Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một bộ phận nằm dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo. Bệnh viêm tuyến tiền liệt là hiện tượng rối loạn liên quan đến tuyến tiền liệt bởi vì tình trạng viêm gây nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng và có diễn tiến cấp tính hoặc mãn tính.

Căn bệnh này thường xảy ra ở nam giới trưởng thành trong bất kỳ độ tuổi nào, có các triệu chứng điển hình như đau ở vùng xương chậu vùng háng và rối loạn tiểu tiện. Muốn biết được thông tin của những cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả thì trước hết chúng ta cần phải nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh là gì.

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới được chia làm bốn loại, mỗi loại có các nguyên nhân gây bệnh khác nhau, bao gồm: 

Bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng ngược dòng từ các bộ phận khác thuộc đường tiết niệu như viêm niệu đạo, hay từ các vùng lân cận trực tràng gây ra. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn gram âm như Ecoli.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Nguyên nhân của dạng bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính là do vi khuẩn tồn tại ở thời gian dài và gây ra tình trạng bệnh tái đi tái lại nhiều lần. Mãn tính thường xảy ra cho việc điều trị viêm tuyến tiền liệt do cách điều trị không dứt điểm và không tiêu diệt được hết vi khuẩn.

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPs)

Đây là loại thường gặp nhất của bệnh viêm tuyến tiền liệt nam giới triệu chứng của bệnh là gây đau mạn tính ở bộ phận sinh dục, vùng chậu và đáy chậu. Lý do chủ yếu gây ra căn bệnh này là do sự nhiễm trùng trước đó, hoặc sự rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh và hệ thống miễn dịch, hoặc do sự bất thường trong hoạt động của các hormone nội tiết tố.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh thuộc dạng này. Thông thường bệnh được phát hiện thông qua việc thăm khám, vì vậy cũng có một ít khó khăn để xác định  chữa trị viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tucáchyến tiền liệt

Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh cũng là một thông tin hữu ích giúp bác sĩ có thể áp dụng cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả hơn ngay từ những bước đầu tiên. Đối với các trường hợp viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng, bệnh nhân sẽ không có dấu hiệu nhận biết nào.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt

Ngược lại bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính và mãn tính thường có các triệu chứng biểu hiện ở toàn thân và các triệu chứng xuất hiện ở đường tiết niệu - sinh dục như:

Triệu chứng ở toàn thân

Cơ thể người bệnh thường xuyên mệt mỏi, sốt, cảm thấy ớn lạnh (chủ yếu ở trường hợp bệnh cấp tính).

Triệu chứng ở đường tiết niệu - sinh dục và triệu chứng vùng chậu

Nam giới cảm thấy đau dương vật hay đau tinh hoàn, đau vùng lưng dưới, có biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi quan hệ và có máu lẫn trong tinh dịch.

Tham khảo thêm: 

Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến tiền liệt mãn tính ở nam giới

Biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Mặc dù có thể nói bệnh khá lành tính nhưng nếu không chữa trị viêm tuyến tiền liệt sớm thì có thể dẫn đến các biến chứng sau:

Nhiễm trùng máu

Vi khuẩn từ tuyến tiền liệt có thể xâm nhập vào máu và gây bệnh nhiễm trùng máu, thậm chí có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Nhiễm trùng các cơ quan lân cận

Nhiễm trùng phần dưới của tủy sống và trong khung chậu.

Nếu kéo dài không sớm chữa trị viêm tuyến tiền liệt thì sẽ gây tác động đến số lượng và chất lượng của tinh trùng, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các quý ông, có nguy cơ gây vô sinh - hiếm muộn.

Tham khảo thêm: 

Viêm tuyến tiền liệt có tự hết không? Cách điều trị hiệu quả

Cách chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

Sau khi đã quan sát các biểu hiện triệu chứng của bệnh thì bác sĩ sẽ thực hiện một số thăm khám, xét nghiệm để chẩn đoán và đưa ra cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả với từng trường hợp.

Bảng câu hỏi triệu chứng

Bác sĩ sẽ thông qua bảng câu hỏi này để xác định đây là tình trạng viêm tuyến tiền liệt dạng nào để có cách chữa trị phù hợp. Bảng này sẽ khai thác các thông tin liên quan đến yếu tố đau đớn, khó chịu, tiểu tiện và sự ảnh hưởng của triệu chứng thông qua tổng số điểm. Từ đó có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi hiệu quả của cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt nam giới.

Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt từ bác sĩ

Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt từ bác sĩ

Khám trực tràng

Bác sĩ sẽ thực hiện chuẩn đoán này bằng cách nhẹ nhàng đưa dụng cụ y khoa chuyên dụng được bôi trơn vào trực tràng. Thông qua cảm nhận bề mặt của tuyến tiền liệt mà đánh giá độ cứng, mở rộng hoặc viêm của bệnh.

Thử nghiệm nước tiểu và tinh dịch

Dựa vào các mẫu đánh giá của nước tiểu và tinh dịch có thể giúp bác sĩ thiết lập chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt.

Soi bàng quang

Bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ y tế để kiểm tra niệu đạo và bàng quang để loại bỏ các vấn đề khác có thể gây ra triệu chứng mà không phải do bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Sau khi đã có đầy đủ thông tin từ biểu hiện và chẩn đoán thông qua xét nghiệm, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình của mỗi bệnh nhân để áp dụng cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt khác nhau.

Các cách chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả 

Cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt bằng thuốc

Nếu bệnh viêm tuyến tiền liệt là do vi khuẩn gây ra thì người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh do bác sĩ chỉ định. Cần lưu ý, tùy vào chủng loại vi khuẩn mà thuốc kháng sinh sẽ có thời gian điều trị khác nhau.

Các thuốc như chẹn alpha cũng có thể được dùng để làm giảm các triệu chứng đi tiểu. Hoặc áp dụng thuốc điều trị giảm đau Acetaminophen hoặc các thuốc giảm đau không kê đơn (NSAID).

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Các cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt khác

- Áp dụng ống thông tiểu: Đây là cách chữa viêm tuyến tiền liệt trong trường hợp bạn bị bí tiểu không thể đi vệ sinh được.

- Xoa bóp tuyến tiền liệt: Nhằm làm giảm lượng dịch trong các ống của tuyến tiền liệt từ đó làm giảm triệu chứng viêm của bệnh.

- Tập vật lý trị liệu: Cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt bằng vật lý trị liệu sẽ làm tăng sức mạnh của nhóm cơ vùng chậu, làm thay đổi thói quen tiểu gây tổn thương đường tiểu.

- Liệu pháp tâm lý: Đôi khi việc căng thẳng quá mức stress trầm cảm cũng có thể gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Vì vậy, việc thay đổi tư duy và tạo ra suy nghĩ tích cực, chữa lành tâm lý cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng của bệnh.

Tham khảo thêm:

Phòng khám tháng 8 số 74 cách mạng tháng tám – Địa chỉ đáng tin cậy mà phái nam không nên bỏ qua

Tổng kết

Trên đây là các thông tin liên quan và cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả được chuyên gia của chúng tôi chia sẻ đến quý bạn đọc. Thông qua bài viết này bạn đã có thể có thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh này và biết được đâu là cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt phù hợp với tình trạng của bản thân. 

Đây là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng cần phải được điều trị sớm để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến những vấn đề trên, hãy gọi về Hotline 028 7300 0666 hoặc click vào boxchat bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Tháng Tám tư vấn.  

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]