Dấu hiệu bệnh trĩ phát hiện sớm để điều trị kịp thời

Theo thống kê, Việt Nam có tỷ lệ người mắc bệnh trĩ khá cao, chiếm khoảng 60%/95 triệu dân, khiến bệnh trở thành bệnh hậu môn số một. Con số “biết nói” này nói lên rõ ràng rằng bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến “không bỏ sót ai”. Bệnh trĩ khi nặng sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe Vì vậy, phát hiện sớm để điều trị kịp thời các triệu chứng của bệnh trĩ là một cách giúp bệnh mau lành hơn.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ (hay còn gọi là lòi trĩ, lòi dom) do các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn quá mức gây viêm nhiễm và chảy máu.

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân nhưng thường là những nguyên nhân có hại cho sức khỏe như ăn ít chất xơ, uống ít nước, táo bón, lười vận động, làm một số công việc nhất định, ngồi hoặc đứng lâu… Bệnh trĩ thường gặp ở những người có chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh trĩ như quan hệ tình dục qua đường hậu môn, áp lực, căng thẳng quá mức, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh…

Bệnh trĩ là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt đời sống nếu không điều trị kịp thời

 Cách điều trị bệnh trĩ

Nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ở mọi cấp độ

Bệnh trĩ được phân thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Các loại bệnh trĩ khác nhau có các triệu chứng khác nhau.

 Trĩ nội

Trong số các bệnh trĩ thì trĩ nội chiếm tỷ lệ cao, hơn 60% dân số mắc bệnh trĩ.

Do trĩ nội hình thành trong ống hậu môn phía trên đường răng nên các dấu hiệu  bệnh trĩ nội khó phát hiện hơn so với trĩ ngoại hay hỗn hợp.

Bệnh trĩ nội được phân thành 4 giai đoạn dựa theo các triệu chứng của bệnh trĩ như sau.

Trĩ nội độ 1: Triệu chứng chính của bệnh trĩ giai đoạn này là đi ngoài ra máu. Lượng máu rất ít và bệnh nhân có thể nhận thấy khi nhìn thấy máu trên giấy vệ sinh hoặc trong phân.

Trĩ nội độ 2: Trĩ nội lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện rồi tự thụt vào. Đại tiện ra máu nhiều hơn, đau rát hậu môn.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ thường lòi ra bên ngoài hậu môn, không thể tự tụt vào được mà phải dùng tay đẩy vào, kèm theo chảy máu nhiều.

Trĩ Nội độ 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong bốn giai đoạn. Khi bệnh trĩ đã biến chứng đến độ 4, các búi trĩ to gần như sa hẳn ra ngoài hậu môn và gây chảy máu ồ ạt mỗi khi đi đại tiện. 

4 cấp độ của trĩ nội

4 cấp độ được chia ra theo sự phát triển của các búi trĩ

 

Biến chứng: Bệnh trĩ nội nếu không được điều trị sớm có thể phát triển thành táo bón, viêm nhiễm, hoại tử trực tràng, chảy máu nhiều, thiếu máu và các biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, dễ dẫn đến ung thư hậu môn.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường vì nó nằm bên dưới đường răng và lòi ra ngoài hậu môn.

 Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

 Theo diễn biến của bệnh, trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ:

Trĩ ngoại độ 1: Búi trĩ xuất hiện bên ngoài lỗ hậu môn với kích thước nhỏ như hạt đậu, sờ vào có cảm giác cộm, rối.

Trĩ ngoại độ 2: Búi trĩ ngoại có thể nhìn thấy ở giai đoạn này là lúc các búi trĩ bắt đầu lớn lên và vùng da hậu môn trở nên ẩm ướt, ngứa ngáy.

Trĩ ngoại độ 3: Búi trĩ ngoại hình thành theo hình ngoằn ngoèo, gây khó chịu với biểu hiện tắc nghẽn hậu môn, nóng rát và đi ngoài ra máu.

Trĩ ngoại độ 4: Búi trĩ mới xuất hiện, mọc ngoằn ngoèo, bị viêm nhiễm, dễ bị đau rát, sưng tấy và biến chứng nhiễm trùng. Hematochezia phổ biến hơn và chảy máu nhiều.

Biến chứng: Trĩ ngoại càng để lâu sẽ càng dễ phát triển thành viêm nhiễm, tắc nghẽn hậu môn, nhiễm trùng máu, thậm chí có thể biến chứng thành ung thư trực tràng, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, dễ gây viêm nhiễm phần phụ.

 Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là sự có mặt đồng thời của trĩ nội và trĩ ngoại. Thông thường, khi bệnh trĩ phát triển qua một thời gian, trĩ nội và trĩ ngoại kết hợp với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp. Do có mối liên hệ giữa trĩ ngoại và nội nên trĩ hỗn hợp vô cùng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu máu, viêm nhiễm, tắc nghẽn hậu môn, nhiễm trùng huyết.

Bệnh trĩ (lòi trĩ, lòi dom) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe khi ở mức độ nặng. Tuy nhiên, vì căn bệnh này khó nói nên nhiều người phải chịu đựng trong im lặng. Nếu bệnh trĩ quá nghiêm trọng để gặp bác sĩ, tổn thương nghiêm trọng ở điểm đó đến mức các phương pháp điều trị nhỏ, ít xâm lấn không còn hiệu quả và phải sử dụng các phương pháp điều trị lớn hơn, xâm lấn hơn và có thể rất đau đớn và tốn nhiều chi phí. 

Trĩ hỗn hợp

Nên điều trị bệnh trĩ sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ nhưng phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả sẽ được bác sĩ chỉ định tùy theo loại trĩ, mức độ trĩ, nguyên nhân gây trĩ, cơ địa của từng người… Các phương pháp điều trị bệnh trĩ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

 Phương pháp nội khoa (dùng thuốc)

 Các loại thuốc dùng để điều trị bệnh trĩ bao gồm thuốc uống, thuốc bôi và thuốc bôi có tác dụng giảm đau, giảm sưng tấy, có tác dụng tiêu viêm, cầm máu và ngăn chặn sự phát triển của búi trĩ.

 Ngoài thuốc tây, nhiều người còn sử dụng các bài thuốc đông y, dân gian để chữa bệnh trĩ.

     Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản và chi phí thấp. Tuy nhiên hiệu quả rất chậm chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ, bệnh rất dễ tái phát, chỉ phù hợp với người bệnh trĩ giai đoạn đầu và nên dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu không tác dụng phụ rất dễ xảy ra. . 

 Phương pháp thủ thuật

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến bao gồm liệu pháp xơ hóa, thắt dây cao su, điều trị bằng tia hồng ngoại và laser, làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, dần dần dẫn đến sự phá hủy, chết và xoay của chúng.

Tuy nhiên, các phẫu thuật này chỉ áp dụng cho trĩ độ 1, 2 và không có tác dụng nếu trĩ ở giai đoạn nặng. Nếu không, cơn đau dữ dội, chảy máu và nhiễm trùng sẽ xảy ra.

 Phương pháp ngoại khoa

Phương pháp truyền thống

Các phương pháp phẫu thuật truyền thống được sử dụng để điều trị bệnh trĩ bao gồm phương pháp Longo cắt từng búi trĩ, khâu búi trĩ và sử dụng sóng siêu âm Doppler để can thiệp trực tiếp cắt bỏ búi trĩ.

Ưu điểm của các phương pháp điều trị bệnh trĩ này là nhanh chóng, hiệu quả tương đối cao và thời gian hồi phục ngắn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chi phí cao, có thể gây đau đớn, chảy máu nhiều và để lại sẹo xấu sau phẫu thuật…

Phương pháp hiện đại

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPHHCPT là 2 phương pháp gần đây nhất hiện nay có thể điều trị hiệu quả mọi cấp độ trĩ và các loại trĩ khác nhau, được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao và được nhiều bệnh nhân đang lựa chọn. Không dao kéo, ít đau, ít chảy máu, hiệu quả cao, hồi phục nhanh, ít tái phát, đảm bảo tính thẩm mỹ,…

Mỗi phương pháp điều trị bệnh trĩ đều có ưu điểm và nhược điểm. Quan trọng là phương pháp nào phù hợp với tình trạng bệnh, cơ địa và tình hình tài chính của bạn. Nếu bạn muốn biết nên sử dụng phương pháp điều trị nào để bệnh nhanh khỏi và chi phí là bao nhiêu, hãy liên hệ Đa khoa Tháng Tám để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

điều trị bệnh trĩ tại phòng khám Đa khoa Tháng Tám

Địa chỉ chữa bệnh trĩ uy tín, chất lượng tại phòng khám Đa khoa Tháng Tám

Khám chữa bệnh hiệu quả tại phòng khám Tháng Tám

Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám là cơ sở chuyên khoa hậu môn trực tràng nổi tiếng tại TP.HCM áp dụng hiệu quả tất cả các phương pháp điều trị bệnh trĩ, từ phương pháp truyền thống đến phương pháp tiên tiến mới.Là cơ sở y tế đầu tiên sử dụng PPH Việt Nam ứng dụng công nghệ Châu Âu trong điều trị bệnh bệnh trĩ.

Các bác sĩ giàu kinh nghiệm của phòng khám sẽ kết hợp với các chuyên gia trĩ hàng đầu Hoa Kỳ để có nhiều cải tiến mới, kết hợp thành công kỹ thuật định vị điểm với các phương pháp HCPT, PPH giúp giảm đau, giảm thiểu mất máu và hạn chế gần như tối đa các biến cố đáng tiếc. Chính vì vậy, việc khám chữa bệnh trĩ tại đây có nhiều điểm mạnh và phù hợp hơn so với các cơ sở y tế khác nên được nhiều người tin tưởng.

  Cách điều trị bệnh trĩ

 Phương pháp PPH và HCPT

Nguyên lý làm việc của PPH và HCPT

 Phương pháp PPH (chuyên trị trĩ nội): Một chiếc kẹp PPH đặc biệt được đưa vào hậu môn để thắt búi trĩ nội và loại bỏ niêm mạc sa phía trên đường răng ít đau. Đồng thời khâu niêm mạc lại để tạo hình hậu môn hướng ra ngoài, ngăn ngừa bệnh trĩ.

PPH được coi là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

Phương pháp HCPT (Chuyên trị trĩ ngoại): Sau khi làm đông máu bằng sóng cao tần, búi trĩ được cắt bỏ bằng dao điện mà không gây ảnh hưởng đến vùng xung quanh. Phương pháp này có ưu điểm là không tác dụng quá nhiều nhiệt như phương pháp cắt đốt truyền thống nên an toàn hơn, không gây bỏng rát các mô lành, hạn chế gây đau đớn.

Điều trị trĩ bằng phương pháp HCPT

Phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT có thời gian bình phục nhanh hơn các phương pháp thông thường

 Đa Khoa Tháng Tám  – địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín, chất lượng

Nếu bạn còn thắc mắc về các triệu chứng bệnh trĩ của mình, vui lòng gọi đến số (028) 73 00 06 66 hoặc liên hệ  Đa Khoa Tháng Tám để được tư vấn và đặt lịch khám ưu tiên với bác sĩ chuyên khoa.

 Ưu điểm của đặt lịch trực tuyến:

  Chủ động chọn ngày khám

  Ưu tiên khám trước

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

 Thời gian làm việc: 8:00-20:00 tất cả các ngày, kể cả Lễ - Tết.

 Địa chỉ: 74 Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Hotline tư vấn miễn phí: 028 7300 0666

Xem thêm: 

Có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà không?

Một số địa chỉ chữa bệnh trĩ uy tín tại đại bàn TPHCM

Trĩ hổn hop: Triệu chứng, nguyên nhân, phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]