Bệnh rận mu và cách điều trị hiệu quả từ bác sĩ

Khi nhắc đến bệnh rận mu nhiều người cảm thấy sợ hãi vì đây là căn bệnh ký sinh trên da, đặc biệt là ở những nơi có lông trên cơ thể bằng cách hút máu và gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh. Vậy bệnh rận mu và cách điều trị hiệu quả là gì? Mời bạn cùng theo dõi và tham khảo qua bài viết sau. 

Bệnh rận mu là gì?

Rận mu là căn bệnh do rận ký sinh trên da, nhất là ở vùng kín hoặc khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, dẫn đến tình trạng ngứa ngáy dữ dội làm ảnh hưởng đến hoạt động cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Nhiều người sẽ thường nhầm lẫn rận mu với chấy rận ở tóc.Thật ra, ký sinh trùng rận mu là loài côn trùng nhỏ sống ở vùng lông xung quanh bộ phận sinh dục (lông mu) của người và sinh sống bằng cách hút máu để tồn tại. 

bệnh rận mu là gì

Bệnh rận mu là gì

Tuy nhiên, loài rận mu này vẫn có thể xuất hiện ở các bộ phận như nách, ngực, ria mép, râu, lông mày và lông mi của trẻ em.

Thông thường, bệnh rận mu sẽ lây từ người sang người qua việc tiếp xúc gần, nhất là lây qua đường quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc thân mật với người bị bệnh trước đó như sử dụng chung đồ dùng cá nhân (quần áo, khăn tắm…) hoặc ngủ chung đều có nguy cơ mắc bệnh rận mu khá cao. 

Bệnh rận mu và cách điều trị hiệu quả từ bác sĩ 

Bệnh rận mu tuy không gây ra ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng nhưng lại gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu và dễ lây lan cho những người xung quanh. Với những con rận cái có tuổi đời trung bình từ 25 đến 30 ngày thì có thể đẻ từ 20 đến 30 trứng và vẫn có thể sống xa cơ thể người trong vòng từ 1 đến 2 ngày. Vì vậy, việc xác định chính xác bệnh rận mu và cách điều trị thích hợp là rất quan trọng, tránh được tình trạng bệnh phát triển nặng hơn và lan lan cho người khác.

Bệnh rận mu và cách điều trị hiệu quả từ bác sĩ:

- Nếu chỉ có những triệu chứng ngứa nhẹ và chỉ mới phát hiện trứng hoặc một vài con rận mu thì bạn có thể tự loại bỏ chúng bằng tay hay đơn giản hơn là nhổ/cắt/triệt đi phần lông đó.

- Nếu rận mu phát triển nhiều và gây ra tình trạng ngứa ngáy khó chịu, viêm da thì sẽ sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bổ sung như thuốc mỡ kháng viêm và kháng sinh.

rận mu và cách điều trị hiệu quả

Rận mu và cách điều trị hiệu quả

Lưu ý về bệnh rận mu và cách điều trị

- Khi mắc bệnh rận mu người bệnh không nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm để làm giảm triệu chứng ngứa rát vì đó có thể là nguyên nhân gây kích ứng cho da.

- Vệ sinh khu vực nhiễm bệnh sạch sẽ, sau đó thấm khô bằng khăn mềm và dùng thuốc bôi vào vùng da bị rận cùng các khu vực xung quanh. Nên lưu ý sử dụng thuốc theo chỉ định của chuyên gia y tế.

- Giặt quần áo lót sạch sẽ sau khi điều trị. Sử dụng nước nóng giặt sạch và sấy khô đồ dùng nhằm loại bỏ triệt để trứng rận hoặc những con rận ký sinh còn sót lại trên khăn trải giường, khăn tắm, quần áo, khăn mặt…

- Nên thông báo cho người thân hoặc bạn tình của bệnh nhân về tình trạng của bản thân để họ có thể đi khám và nhận hỗ trợ điều trị kịp thời.

- Không nên quan hệ tình dục khi chưa điều trị khỏi hoàn toàn bệnh rận mu.

- Đặc biệt, những bệnh nhân nhiễm rận mu nên thực hiện thăm khám và xét nghiệm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như lậu, giang mai, sùi mào gà…tránh tình trạng lây nhiễm chéo do rận là loài ký sinh hút máu.

Cách ngăn ngừa bệnh rận mu quay trở lại

Để ngăn ngừa bệnh rận mu tái phát người bệnh nên thực hiện theo các cách sau đây:

Tuyệt đối không quan hệ tình dục hoặc có tiếp xúc gần gũi với những người đang mắc bệnh rận mu.

Không sử dụng các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, quần áo… với người khác.

cách ngăn ngừa bệnh rận mu quay trở lại

Ý kiến của bác sĩ về cách ngăn ngừa rận mu quay trở lại

Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn và chung thủy với 1 bạn tình.

Nên mặc đồ lót trong lúc thử đồ khi đi mua sắm.

Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh rận mu hoặc đã có tiền sử của bệnh trước đó thì cần phải gặp các chuyên gia chuyên khoa ngay khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên, để được tư vấn liệu pháp chữa trị phù hợp.

Thông qua bài viết quý bạn đọc đã có những kiến thức hữu ích về bệnh rận mu và cách điều trị hiệu quả từ bác sĩ. Vì vậy, hãy chủ động trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cho những người xung quanh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các bệnh da liễu hoặc vấn đề về da có thể liên hệ với bác sĩ da liễu của Phòng khám Đa khoa Tháng Tám qua Hotline: 028 7300 0666 hoặc click vào boxchat bên dưới để được tư vấn cụ thể và rõ ràng.

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]