Góc giải đáp: Phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào?

Phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào là câu hỏi mà rất nhiều sản phụ thắc mắc khi có quyết định bỏ thai. Bởi vì đây là một quyết định vô cùng khó khăn và quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau của chị em phụ nữ. Nên việc chấm dứt thai kỳ không được thực hiện đúng quy trình, không được kiểm tra đầy đủ về sức khỏe mẹ lẫn thai nhi, phá thai quá sớm hoặc quá muộn thì có khả năng sót thai, sót nhu, vô sinh, thủng tử cung… là vô cùng lớn. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp chị em trả lời cho câu hỏi phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào?

Như thế nào là phá thai an toàn?

Đình chỉ thai là thực hiện làm ngưng sự phát triển của thai nhi, sau đó dùng các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ độ tuổi thai nhi để tiến hành lấy thai ra ngoài. Việc phá thai sẽ trở nên an toàn nếu như biết được thời điểm phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào, tiến hành đúng quy trình, áp dụng phương pháp phù hợp với độ tuổi của thai, trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe trong quá trình và sau khi phá thai.

Góc giải đáp: Phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào?

Với sự phát triển của y học ngày nay thì có rất nhiều phương pháp phá thai được cải tiến như phá thai bằng thuốc, hút thai, nạo thai… Tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe và độ tuổi thai nhi mà bác sĩ thực hiện sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào mới là đem lại hiệu quả tốt nhất, hạn chế được nhiều biến chứng nhất?

Nhiều người vẫn có tư tưởng nên thực hiện phá thai càng sớm càng tốt, vì vậy đã có không ít chị em quyết định phá thai ngay khi vừa mới bắt đầu biết bản thân mang thai. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn đúng đắn nhất.

Theo các chuyên gia y tế, một ca phá thai thành công thì cần phải được đảm bảo đầy đủ các yếu tố về kích thước, trọng lượng và sau khi thai đã ổn định bên trong tử cung. Việc thực hiện phá thai quá sớm khi phôi thai chỉ mới bắt đầu hình thành và vừa làm tổ bên trong buồng tử cung sẽ dẫn đến nguy cơ sót thai, sót nhau rất lớn.

Ngược lại, khi thực hiện đình chỉ thai mà bào thai đã có kích thước lớn, độ tuổi thai lớn thì sẽ tăng nguy cơ băng huyết, thủng tử cung, viêm nhiễm vùng kín… thậm chí dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Vì vậy, việc phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của việc đình chỉ thai.

Phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào?

Phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào?

Các chuyên gia trong lĩnh vực sản phụ khoa cho biết có hai mốc thời gian đình chỉ thai an toàn như sau:

Thai nhi từ 5-7 tuần tuổi: Đây là thời điểm bào thai đã tiến vào tử cung. Nếu các chị em có nhu cầu thực hiện đình chỉ thai thì bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra, thăm khám, sau đó chỉ định phương pháp phá thai bằng thuốc. Đây được đánh giá là phương pháp có độ an toàn cao và phù hợp với tuần tuổi thai nhỏ.

Thai nhi từ 8-12 tuần tuổi: Đây vẫn được xem là khoảng thời gian an toàn để thực hiện phá thai. Vì lúc này thai chưa phát triển quá lớn nên việc thực hiện các thủ thuật sẽ không quá phức tạp và nguy hiểm. Thông thường các bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp nào hút hai để đưa thai nhi ra khỏi tử cung của người mẹ trong trường hợp này.

Có những phương pháp phá thai an toàn nào?

Bên cạnh thắc mắc về phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào thì các chị em cũng rất quan tâm đến những phương pháp phá thai an toàn hiện nay.

Một phương pháp phá thai an toàn là dùng biện pháp phù hợp để loại bỏ thai ra khỏi tử cung do bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững thực hiện và được diễn ra trong một môi trường đảm bảo về điều kiện y tế.

Hiện nay có hai phương pháp phá thai phổ biến là phương pháp nội khoa (phá thai bằng thuốc) và phương pháp ngoại khoa (phá thai bằng thủ thuật).

Phá thai nội khoa

Là phương pháp phá thai bằng thuốc phù hợp áp dụng với thai phụ có thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Các chị em sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc phá thai có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi, sau đó kích thích tử cung co bóp và đẩy  thai ra ngoài như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Để đảm bảo hiệu quả của phương pháp này thì cần phải thực hiện đầy đủ ba bước là làm bong thai, đẩy thai ra ngoài và kiểm tra hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này là không có sự can thiệp của các dụng cụ y tế vào tử cung, vì vậy sẽ hạn chế được một số ảnh hưởng nhất định, ít đau đớn về thể xác và tinh thần hơn.

Những phương pháp phá thai an toàn

Những phương pháp phá thai an toàn

Phương pháp ngoại khoa 

Phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào? Còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi thai. Nếu trường hợp thai đã phát triển hơn 7 tuần tuổi thì cần phải can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa như:

- Hút thai chân không

Đây là phương pháp được áp dụng cho thai phụ có thai nhi từ 8 đến 12 tuần tuổi. Ưu điểm của phương pháp này là có thời gian phục hồi nhanh chóng ít đau đớn ít gây tổn thương cho tử cung Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với thai phụ có tình trạng sức khỏe tốt.

- Nong gắp thai

Đây là phương pháp phá thai an toàn phù hợp với những trường hợp thai nhi đã phát triển lớn, có độ tuổi từ 13 đến 18 tuần tuổi. Và phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với những thai phụ có sức khỏe và tinh thần ổn định, thai nhi không gặp các vấn đề bất ổn nào về sức khỏe. Phương pháp này được đánh giá có tỉ lệ thành công cao và thời gian phục hồi nhanh chóng.

- Phương pháp phá thai MINI

Phương pháp này tuy có chi phí đắt hơn những phương pháp khác, nhưng ưu điểm lại vượt trội hơn bởi tính chính xác cao giúp hạn chế được các biến chứng nguy hiểm và ít đau đớn hơn.

Những lưu ý khi thực hiện phá thai an toàn

Ngoại trừ những vấn đề được nêu trên cùng phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào thì các chị em cũng cần phải lưu ý đến những yếu tố đảm bảo cho một ca phá thai có kết quả tốt dưới đây:

Đội ngũ y bác sĩ giỏi nhiều kinh nghiệm: Bác sĩ thực hiện phải là những chuyên gia trong lĩnh vực sản phụ khoa, có trình độ chuyên môn, tay nghề và phải am hiểu về tâm lý của thai phụ. Điều này sẽ đảm bảo cho việc phá thai được diễn ra một cách an toàn và giúp chị em có thể ổn định về tâm lý.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại: Đây là một yếu tố rất quan trọng vì khi quá trình đình chỉ thai được diễn ra trong một môi trường y tế đảm bảo có trang thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ thì việc phá thai sẽ được tiến hành chính xác và đảm bảo an toàn hơn.

Những lưu ý khi thực hiện phá thai

Những lưu ý khi thực hiện phá thai

Có giấy phép hoạt động: Cơ sở thực hiện phá thai được chị em lựa chọn phải là nơi được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động chính quy và có thông qua sự kiểm tra từ các cơ quan nhà nước.

Chi phí hợp lý: Các chi phí hạng mục phá thai phải được công khai hợp lý, có tính minh bạch rõ ràng và in hóa đơn chi tiết.

Tín bảo mật cao: Một vấn đề mà các chị em quan tâm hơn hết sau phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào là tính bảo mật tại cơ sở thực hiện phá thai. Một địa chỉ phá thai uy tín cần phải đảm bảo về tiêu chí này, bảo mật thông tin cá nhân và hồ sơ bệnh án của người bệnh.

Xem thêm: 

 Top 7 bệnh viện phá thai an toàn, bảo mật nhất hiện nay

 Phá thai bằng hút thai chân không giá bao nhiêu?
 Phá thai bằng thuốc có thực sự an toàn cho sức khỏe thai phụ?

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc phá thai an toàn trong khoảng thời gian nào của các chị em. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích giúp chị em phụ nữ có được lựa chọn đúng đắn cho mình. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về những vấn đề phá thai đừng ngại chia sẻ với bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Tháng Tám qua Hotline 028 7300 0666 hoặc click vào box chat để được hỗ trợ tư vấn. 

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]