Phá Thai 2 Lần Liên Tiếp Bằng Thuốc Có Được Không?

Ai cũng biết phá thai là một chuyện bất khả kháng rất có hại cho cơ thể người phụ nữ, cho dù là phá thai bằng thuốc hay phá nội khoa thì chắc chắn đều ảnh hưởng đến vùng kín, đặc biệt là âm đạo và tử cung. Vậy phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc có được không? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Tháng Tám theo dõi trong bài viết sau.

 Phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc có được không?

Phá thai bằng thuốc cần được xác định là thai trong tử cung, nếu là thai ngoài tử cung, phá thai bằng thuốc có thể gây chảy máu ồ ạt. Thời điểm tốt nhất để chấm dứt thai kỳ bằng thuốc là hai dưới 7 tuần (49 ngày) sau khi bắt đầu mang thai (tính từ thời kỳ mãn kinh). Tác dụng của thuốc rõ rệt nhất trong khoảng từ ngày thứ 35 đến ngày thứ 40 và thường có thể thực hiện được trong vòng 12 tuần của thai kỳ.

hậu quả phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc

Không nên tự ý uống thuốc phá thai 2 lần liên tiếp khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Phá thai bằng thuốc thông thường phải dùng 2 loại thuốc, đầu tiên là thuốc ức chế sự phát triển của phôi, sau đó là thuốc co bóp tử cung để tống phôi ra ngoài sau 2-3 ngày, đa số là thuốc làm ngừng co bóp tử cung sau 2 giờ. Sau khi uống viên thứ hai do đau bụng, thông thường bạn có thể quay lại cơ sở y tế chuyên khoa sau 6 giờ theo dõi. bệnh viện theo dõi thai kỳ đã bị đuổi ra ngoài. Các chuyên gia nhắc nhở, để tránh tình trạng phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc, chị em cũng nên đến bệnh viện làm thủ thuật, không tự mua thuốc uống.

 Phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc nguy hiểm như thế nào?

Phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc có nguy hiểm không?

Sảy thai hai lần liên tiếp làm tổn thương nội mạc tử cung, gây dính không hoàn toàn trong tử cung, giảm lượng kinh nguyệt hoặc có thể mãn kinh.

Phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc có nguy hiểm gì?

Trong trường hợp này, ngay cả khi các chất dính được tách ra dưới kính soi tử cung, không có nội mạc tử cung tại vị trí dính và xơ hóa xảy ra, có thể dẫn đến vô sinh. Do đó, cần quan sát hiện tượng ra máu kinh sau khi phá thai 2 lần liên tiếp. Nếu lượng kinh ít hơn 1/3 so với lần trước thì rất có thể là do dính tử cung.Ngoài ra, phá thai 2 lần liên tiếp còn có thể gây nhiễm trùng, viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, dính ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh.

Dưới đây là những nguy hiểm khi đình chỉ thai hai lần mà chị em cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện phá thai.

Nhiễm trùng

Phá thai bằng thuốc kéo dài hơn phá thai ngoại khoa, đôi khi mô thai không được loại bỏ hoàn toàn, niêm mạc tử cung co hồi không tốt, chảy máu âm đạo kéo dài, có thể kéo dài 2-3 tuần thậm chí 1-2 tháng. Mất máu mãn tính lâu ngày có thể gây thiếu máu, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.Trong thời gian này, vi khuẩn thường xâm nhập vào âm đạo và gây viêm nội mạc tử cung.

Khó có thai sau này

Có thể làm tổn thương nội mạc tử cung nhiều lần. Do tử cung bị tổn thương nên sau này khi phụ nữ mang thai dễ bị nhau tiền đạo dẫn đến băng huyết trước khi sinh, có một số phụ nữ còn bị sảy thai nhiều hơn do ảnh hưởng của sảy thai.

Tổn thương chức năng buồng trứng

Ức chế chức năng buồng trứng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và phát triển của nang trứng và thậm chí là rụng trứng. Tác dụng không mong muốn của việc phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc, một số phụ nữ sau khi cai thuốc bị rối loạn kinh nguyệt, biểu hiện là chu kỳ kinh ngắn lại hoặc dài ra, tác hại của việc cai thuốc đối với cơ thể là số ngày hành kinh tăng lên.

Uống thuốc phá thai 2 lần liên tiếp có sao không?

Phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cổ tử cung

Phá thai không hoàn toàn

Phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc có ảnh hưởng gì không? Không phải chị em nào cũng phù hợp với phá thai bằng thuốc, hậu quả của phá thai bằng thuốc 2 lần không triệt để sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung và quá trình liền vết thương ở các cơ quan nội mạc tử cung, lượng máu âm đạo sẽ tăng lên đáng kể, vượt quá 2 - 2 lần so với bình thường.

Chảy máu 3 lần, trường hợp nặng còn có thể chảy máu dẫn đến thiếu máu, sốc, lúc này phải truyền máu, nạo khẩn cấp để cầm máu.

Trên đây là những thông tin y tế về Phá thai 2 lần liên tiếp bằng thuốc có sao không. Các thai phụ nên nhớ nếu muốn phá thai bằng thuốc thì nên đến cơ sở phá thai y tế chính quy, uống thuốc ngay sau khi phá thai bằng thuốc, đến nơi khám và điều trị uy tín, hiệu quả mang lại kết quả tốt nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào về tình trạng sức khỏe cũng như tình trạng phá thai, xin vui lòng gọi tới số hotline 028.7300.06666 hoặc nhắn tin vào khung chat để nhân viên nhanh chóng giải đáp chi tiết.

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]