Que thử thai điện tử loại nào tốt, cách sử dụng ra sao?

Sử dụng que thử thai tại nhà là cách dễ nhất và nhanh nhất để xác định xem bạn có thai hay không. Đây là món đồ rất phổ biến và quen thuộc đối với chị em phụ nữ đang trong thời kỳ sinh sản hoặc có thể mang thai. Trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai, trong đó que thử thai điện tử là một sản phẩm rất được ưa chuộng do có nhiều ưu điểm hơn que thử thai giấy truyền thống. Vậy hiệu quả của loại que này như thế nào?

Que thử thai điện tử là gì?

Que thử thai điện tử hay còn gọi là bút thử thai điện tử là sản phẩm cải tiến so với que thử truyền thống. Tương tự như các loại bút thử thai khác, bút thử thai điện tử có tác dụng phát hiện nồng độ hormone HCG có trong nước tiểu của chị em. HCG (Human Chorionic Gonadotropin) là một loại hormone chỉ được tiết ra khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển, tức là khi cơ thể phụ nữ mang thai. Sử dụng que thử thai sẽ cho chúng ta biết những dấu hiệu mang thai một cách đơn giản và nhanh chóng, có thể thực hiện ngay tại nhà hay bất cứ đâu.

Que thử thai điện tử

Que thử thai điện tử

Những loại que thử thai điện tử được dùng nhiều nhất hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai điện tử nhưng đây là 3 loại mà được các chị em dùng nhiều nhất:

Que thử thai điện tử Clearblue 

Không chỉ xác định có thai hay không mà que thử thai Clearblue còn có thể xác định tuổi thai. Que thử thai Clearblue được sản xuất tại Nga, cho kết quả chính xác đến 97%. Do que thử chỉ phát hiện được nồng độ HCG từ 25mIU/mL nên bạn không nên thử thai sớm và que thử chỉ có thể cho kết quả chính xác trong khoảng 10 phút.Que có giá khá cao, gần 600.000 đồng và chỉ sử dụng được 1 lần.

Early Detection – Que thử thai đến từ Hoa Kỳ

Sản phẩm này có xuất xứ tại Hoa Kỳ. Que thử chỉ có thể phát hiện nồng độ HCG trên 25mIU/mL nên không được coi là que thử thai sớm. Que có giá khoảng 37.000 đồng và được bán phổ biến trên thị trường.

Que thử thai điện tử Power test

Que thử thai có xuất xứ từ Hàn Quốc, không cần dùng cốc khi thử thai khá tiện lợi. Tuy nhiên, que chỉ phát hiện được nồng độ HCG từ 25 mIU/mL. Giá của sản phẩm vào khoảng 40.000 VNĐ.

Cách dùng que thử thai điện tử đúng cách

Sử dụng que thử thai điện tử tương đối đơn giản nhưng nếu không thao tác đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thể gây ra kết quả sai.

1. Các bước thử que

Trước khi sử dụng que thử thai điện tử, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì của nhà sản xuất. Tuy mỗi loại que thử có cách sử dụng khác nhau nhưng sẽ tuân theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Cẩn thận xé vỏ bao nhôm theo đường viền đã cắt sẵn để lấy bút thử ra. Lưu ý: Sử dụng ngay sau khi mở gói, tránh để đầu bút tiếp xúc với không khí quá lâu (không quá 10 phút) để đảm bảo độ chính xác.

Bước 2: Tháo nắp an toàn ra khỏi bút. Đặt đầu bút thử thai (phần có các lỗ nhỏ) vào dòng nước tiểu trong ít nhất 5 giây (hay nói cách khác là tiểu vào đầu bút thử thai điện tử).

Bước 3: Đậy nắp bút lại và giữ yên trong 3-5 phút chờ đọc kết quả. Tuyệt đối không được lắc hay làm khô bút thử thai nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Bước 4: Đọc kết quả ở thân bút sau từ 3 đến 5 phút

Cách dùng que thử thai điện tử đúng cách

Cách dùng que thử thai điện tử đúng cách

2. Đọc kết quả que thử thai điện tử một cách hiệu quả

Kết quả thử thai sẽ xuất hiện một trong ba trường hợp sau:

Kết quả dương tính: Tùy từng loại que thử thai điện tử mà màn hình có thể hiện kết quả (có chữ “Yes”, có ký hiệu “+” hoặc 2 vạch màu) tức là bạn đã có thai. Một số bút thử thai hiện đại thậm chí còn hiển thị tuổi thai trên màn hình. Khi biết kết quả có thai từ que thử, chị em nên siêu âm sớm để kiểm tra xem thai đã vào tử cung hay chưa và phát hiện sớm những bất thường (nếu có) của thai nhi.

Kết quả âm tính: Màn hình que thử thai điện tử có thể hiển thị kết quả hiện (chữ "No", ký hiệu "-" hoặc vạch màu) có nghĩa là không có thai hoặc dùng que thử thai bị quá sớm và nồng độ hCG vẫn đủ thấp để phát hiện có thai. Tất nhiên, hãy thử lại sau vài ngày.

Kết quả không đạt: Màn hình que thử thai điện tử không hiển thị kết quả hoặc hiện 0 vạch hoặc 3 vạch có thể khẳng định que thử không đảm bảo chất lượng, hư hỏng do bảo quản, hết hạn sử dụng, mẫu nước tiểu không đạt yêu cầu hoặc que thử thai không chính xác. Trường hợp này bạn cần mua que thử khác để thử lại bạn nhé.

Trong một số trường hợp, que thử thai có thể không chính xác

Nếu bạn thử thai quá sớm, nồng độ hCG sẽ không cao và kết quả sẽ không chính xác.

Phụ nữ uống quá nhiều nước trước khi thử nghiệm, làm loãng nồng độ hCG và cho kết quả sai.

Đối với một số bệnh, chẳng hạn như u nang buồng trứng, bạn sẽ thấy hai vạch trên que thử.

Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh và thuốc an thần, có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai.

Tính sai ngày quan hệ hoặc tính sai ngày rụng trứng cũng có thể khiến que thử cho kết quả không chính xác.

Sử dụng que thử thai sai cách: Ly nước tiểu không sạch, bạn ngâm que thử thai trong nước tiểu quá nhanh hoặc quá lâu v.v

Que thử kém chất lượng cũng sẽ cho ra kết quả thử không chính xác.

Biến chứng thai kỳ: sảy thai sớm, thai ngoài tử cung v.v.

Nên sử dụng que thử thai điện tử vào thời điểm nào?

Nhiều phụ nữ rất háo hức muốn biết kết quả nên họ thử thai sớm. Tuy nhiên, ở thời điểm thụ thai, nồng độ hCG trong nước tiểu còn thấp nên que thử hiện 1 vạch nhưng vẫn có khả năng mang thai.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai điện tử giúp phát hiện thai sớm từ 7-10 ngày sau khi quan hệ. Nhưng các chuyên gia sức khỏe sinh sản khẳng định, thời điểm dùng que thử thai chính xác nhất là sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần.

Có thể sử dụng que thử thai điện tử vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng nên thử vào sáng sớm khi thức dậy. Lúc này dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn và nước uống, nước tiểu đậm đặc nhất lúc này nồng độ hCG sẽ đạt cao nhất, que thử thai sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Khi nào nên thử thai?

Khi nào nên thử thai?

Những lưu ý cần biết khi sử dụng que thử thai điện tử

 Que thử thai điện tử có độ chính xác rất cao, tuy nhiên vẫn có một số nguyên nhân dẫn đến kết quả sai lệch như: chất lượng que thử, thời gian thử thai, uống quá nhiều nước, thao tác không đúng cách,.. Vì vậy, các chị em cần lưu ý một số điều sau lưu ý khi dùng que thử thai điện tử:

 Chọn mua que thử thai đáng tin cậy còn hạn sử dụng và bao bì còn nguyên vẹn. Sử dụng que thử ngay sau khi lấy ra khỏi túi nhôm. Tuy nhiên, hãy sử dụng nó trong vòng 10 phút.

 Đừng thử thai ngay lập tức. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, hãy thử thai khoảng một tuần sau khi trễ kinh.

 Hãy thử thai ngay khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

 Không nên uống nhiều nước trước khi thử thai vì sẽ làm loãng nước tiểu, hạ nồng độ hCG và cho kết quả sai.

 Bút thử thai điện tử không cần sử dụng cốc để lấy nước tiểu. Tuy nhiên, không lắc mạnh hoặc lau khô vì điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

 Đọc kết quả sau 3-5 phút. Trong mọi trường hợp, bạn không nên đợi quá 10 phút để đọc kết quả.

 U nang buồng trứng và ung thư có thể làm tăng nồng độ hCG và gây ra kết quả không chính xác.

 Một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc chống co giật và thuốc chứa hCG có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Tham khảo thêm: 

 Chuyên gia nói gì về que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

 Trễ kinh bao lâu thì nên dùng que thử thai?

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về que thử thai điện tử về cách sử dụng và vài lưu ký khác khi sử dụng que thử thai điện tử. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến que thử thai điện tử thì hãy chủ động liên hệ trực tiếp với bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tháng Tám qua Hotline 028 7300 0666 hoặc click vào box chat bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.  

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]