Review thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là phương pháp hữu hiệu được nhiều chị em lựa chọn trong trường hợp bất khả kháng, được áp dụng để phòng tránh thai ngoài ý muốn cho quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn khá ít thông tin về thuốc tránh thai mà chị em có thể tìm đọc. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết Review thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả để biết rõ hơn về cách dùng, tác dụng cũng như tác hại của loại thuốc đặc biệt này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên thuốc có tác dụng phòng tránh khả năng thụ thai đối với chị em phụ nữ chưa sẵn sàng cho quá trình làm mẹ. Theo như nhiều review thuốc tránh thai khẩn cấp, loại thuốc này có tác dụng nhanh và mạnh hơn nhiều so với các loại thuốc tránh thai hàng ngày vì chứa hàm lượng nội tiết Progesterone cao hơn. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Tuy có hiệu quả nhanh chóng và có khả năng làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có nhiều tác hại tiềm ẩn đối với khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy các chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà cần phải tìm hiểu và sử dụng các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả an toàn hơn. 

Review thuốc tránh thai khẩn cấp có mấy loại?

Nhằm phục vụ nhu cầu của nhiều chị em, trên thị trường hiện nay có đa dạng loại thuốc tránh thai khẩn cấp thuộc nhiều nhãn hàng khác nhau, nhưng nhìn chung có hai loại chính là thuốc tránh thai loại 1 viên và thuốc tránh thai loại 2 viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Loại thuốc tránh thai dạng một viên có tác dụng ngừa thai trong vòng 72 giờ từ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn. Một viên thuốc dạng này sẽ chứa 1,5 mg Levonorgestrel, ứng dụng càng sớm thì tỉ lệ phòng tránh thai càng cao. Theo thông tin của thuốc, hiệu quả của thuốc đạt 95% trong 24 giờ kể từ thời điểm có quan hệ không an toàn, giảm dần còn 85% sau từ 25h - 48h tiếp theo và chỉ còn khoảng 58% khi sử dụng sau 49h - 72h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Liều dùng định lượng của thuốc tránh thai loại 2 viên là mỗi lần uống một viên và cách nhau 12 tiếng với hàm lượng Levonorgestrel giảm đi một nửa so với loại một viên. Chị em uống viên thuốc đầu tiên càng sớm không quá 72h, sau đó 12 tiếng thì nên uống viên còn lại. Lưu ý phải dùng đủ hai viên và dùng đúng thời gian quy định thì mới có tác dụng ngừa thai.

Review thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp đến từ các nhãn hàng khác nhau. Dưới đây sẽ là những chia sẻ về các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá cao:

1. Review thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10

Mifepristone là dạng thuốc tránh thai khẩn cấp loại một viên tốt nhất có chứa thành phần steroid tổng hợp. Thuốc sẽ hoạt động như một chất đối kháng nội tiết tố progesterone bằng cách cạnh tranh với progesterone nội sinh để gắn kết thụ thể.

Chỉ định sử dụng: Thuốc được dùng để tránh thai khẩn cấp trong vòng 120h sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn. Thuốc là dạng viên uống, sử dụng càng sớm thì hiệu quả mang lại càng cao 

Chống chỉ định: Bệnh nhân mẫn cảm với mifepristone hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc hoặc chị em phụ nữ đang trong thai kỳ, cho con bú. Bệnh nhân suy gan, suy thận hoặc suy thượng thận mãn tính. Người có bệnh hen suyễn nặng hoặc mắc chứng  rối loạn chuyển hóa porphyrin di truyền.

Tác dụng phụ: Chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, trễ kinh, mệt mỏi, nhức đầu, căng ngực…

Review thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả hiện nay

Review thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả hiện nay

2. Review thuốc tránh thai khẩn cấp Trifeme

Thuốc có chứa Levonorgestrel - chất làm ức chế sự rụng trứng và sự di chuyển của tinh trùng qua chất nhầy cổ tử cung và làm thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung. Do đó mang đến hiệu quả như một loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên tốt nhất.

Chỉ định sử dụng thuốc: Sử dụng để tránh thai khẩn cấp trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn. Sử dụng thuốc càng sớm càng tốt trong 72h.

Chống chỉ định: Mẫn cảm với levonorgestrel hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Phụ nữ có các dấu hiệu mang thai hoặc đang trong thai kỳ. Chị em bị chảy máu ở vùng âm đạo, âm hộ chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân đang bị huyết khối tĩnh mạch sâu, có khối u ở gan hoặc suy giảm chức năng gan cấp tính. Phụ nữ có tiền sử bị ngứa lâu ngày và vàng da thai kỳ trong quá trình mang thai, hoặc đã và đang bị bệnh ung thư vú.

Tác dụng phụ: Rối loạn kinh nguyệt, sưng đau ngực, buồn nôn, vô kinh, thay đổi cân nặng, rậm lông, nhu cầu tình dục suy giảm…

3. Review thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel

Thành phần thuốc gồm mỗi viên chứa 1,5 mg Levonorgestrel, 1 hộp gồm 1 viên nang

Chỉ định sử dụng: Là thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn hoặc sau khi quan hệ mà biện pháp tránh thai sử dụng trước đó không đạt hiệu quả. Uống 1 viên trong 12h đầu, sau khi xảy ra quan hệ không dùng biện pháp tránh thai.

Chống chỉ định: Quá mẫn cảm với levonorgestrel hay bất cứ thành phần nào của thuốc. Đang mang thai hoặc có dấu hiệu mang thai. Chị em bị xuất huyết âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân. Bệnh nhân bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động. Phụ nữ mắc bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính. Chị em có tiền sử bệnh Carcinom vú hoặc đang bị. Phụ nữ bị vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần mang thai trước.

Tác dụng phụ: Xuất huyết âm đạo, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng…

Ngoài ra, trong trường hợp các tác dụng phụ của những loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên trở nặng đi thì bạn cần phải thông báo ngay cho bác sĩ và đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân nào dẫn đến bị ra máu nhiều sau uống thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần lưu ý gì?

Dưới đây là một số thông tin review thuốc tránh thai khẩn cấp cần lưu ý gì trước khi chị em quyết định sử dụng:

Không lạm dụng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì đây là con dao hai lưỡi, có thể khiến bạn mất khả năng sinh sản nếu sử dụng thường xuyên.

Bất kỳ thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và bỏ ngay suy nghĩ uống càng nhiều thuốc thì khả năng ngừa thai sẽ càng cao.

Tuyệt đối không sử dụng 2 loại thuốc tránh thai cùng một lúc và không lạm dụng thuốc tránh thai quá 2 lần trong 1 tháng.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên uống cần phải thực hiện uống đủ 2 viên và đúng thời điểm thì mới có hiệu quả phòng tránh thai.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nên kiểm tra sức khỏe trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngừa thai, không có tác dụng đình chỉ thai cũng như không ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, sùi mào gà…

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu thấy những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc.

Thuốc chỉ ưu tiên sử dụng trong các trường học bất khả kháng, do đó không nên lạm dụng để tránh những biến chứng và hệ lụy không mong muốn.

Thuốc chỉ có tác dụng ngừa thai sau khi quan hệ tình dục, nếu sử dụng trước giao hợp vẫn có khả năng mang thai cao.

Hiệu quả của thuốc sẽ bị suy giảm khi sử dụng đồng thời với các loại thuốc kháng sinh hay thuốc điều trị động kinh, thuốc trị lao, thuốc nhiễm nấm…

Tham khảo thêm:

Phòng khám Đa khoa Tháng Tám dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng

Tổng kết

Trên đây là Review thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả được chuyên gia đánh giá cao mà chúng tôi đã tổng hợp lại để gửi cho các bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn đọc hãy liên hệ với chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Tháng Tám qua số Hotline 028 7300 0666 hoặc click vào box chat bên dưới để nhận chẩn đoán miễn phí và hỗ trợ tư vấn.  

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]