Bị tắc ống dẫn tinh có chữa được không?

Công việc của ống dẫn tinh là vận chuyển tinh trùng và mang hàng triệu tinh trùng đến gặp trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà ống dẫn tinh bị tắc khiến cánh mày râu có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết "Bị tắc ống dẫn tinh có chữa được không?" 

Tắc ống dẫn tinh là gì?

Tắc ống dẫn tinh là bệnh lý có sức ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới và là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nam. Bệnh xảy ra khi ống dẫn tinh bị tắc nghẽn tại một điểm nào đó dọc theo ống dẫn tinh.

Ống dẫn tinh ở người trưởng thành có chiều dài khoảng 30-35 cm, đường kính ngoài khoảng 1,5-2 mm, lòng ống từ 0,3-0,5 mm và có chức năng dẫn tinh trùng ra ngoài để phóng tinh trong quá trình thụ tinh.

Tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh do nguyên nhân nào?

Trước khi tìm hiểu về tình trạng bị tắc ống dẫn tinh có chữa được không, thì nam giới nên hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến phái nam bị tắc ống dẫn tinh, đó là: 

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh do bẩm sinh

Sự tắc nghẽn của ống dẫn tinh có thể là bẩm sinh, vấn đề này có từ khi phái nam được sinh ra. Các trường hợp bẩm sinh như thiếu một phần hoặc toàn bộ ống dẫn tinh, mào tinh không có thân và đuôi hoặc ống dẫn tinh với mào tinh không thông với nhau,… Đây cũng là trường hợp đặc biệt và việc điều trị cũng khó khăn hơn.

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh do hình thành khối u

Tắc ống dẫn tinh do hình thành khối u ở cơ quan sinh dục cũng là một hiện tượng phổ biến hiện nay. Các khối u hình thành ở cơ quan sinh dục nam như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư mào tinh hoàn, ung thư túi tinh,… Từ đó ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục, gây tổn thương và khiến ống dẫn tinh bị tắc.

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh do tiểu phẫu

Những chấn thương trong quá trình tiểu phẫu cũng là nguyên nhân gây viêm tắc ống dẫn tinh. Một số tiểu phẫu như thắt ống dẫn tinh triệt sản, tiểu phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh, điều trị thoát vị, tuyến tiền liệt… Nếu cuộc tiểu phẫu không được tiến hành an toàn, rất có thể để lại di chứng hoặc ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn tinh. 

Tắc ống dẫn tinh ở nam giới xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Tắc ống dẫn tinh ở nam giới xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh do viêm nhiễm hệ sinh dục

Một số bệnh viêm nhiễm hệ thống sinh dục tiết niệu dẫn đến tắc ống dẫn tinh là xoắn tinh hoàn, viêm bàng quang, viêm niệu đạo,… Trong cơ quan sinh sản của nam giới, mào tinh hoàn - tinh hoàn - ống dẫn tinh có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Do đó, nếu bạn mắc các vấn đề về viêm nhiễm hệ thống sinh dục mà không điều trị sớm sẽ dẫn đến tắc ống dẫn tinh.

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh do chấn thương

Khi cánh mày râu gặp chấn thương ở tầng sinh môn, vùng bẹn nếu không được thăm khám cẩn thận và điều trị đúng cách sẽ để lại biến chứng gây tắc ống dẫn tinh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sinh sản và các chuyên gia khuyên bạn nên chủ động thăm khám sớm để được chữa trị kịp thời. 

 Xem thêm: Nguyên nhân rối loạn xuất tinh ở nam giới là do đâu?

Các phương pháp chẩn đoán tình trạng bị tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Tắc ống dẫn tinh là một bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và tác động đến tâm lý của cánh mày râu. Để trả lời cho câu hỏi “bị tắc ống dẫn tinh có chữa được không?” sẽ phụ thuộc vào các kiểm tra, chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của nam giới. 

Xét nghiệm nội tiết sinh dục:

Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm hormone sinh dục nam như testosterone, FSH, LH và sau khi có kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ biết được vấn đề vô sinh là do tắc ống dẫn tinh hay do tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Nếu mức FSH quá cao, nó cho thấy vấn đề sinh tinh bất thường. Nhưng cũng có trường hợp FSH bình thường khi tinh hoàn không sản xuất tinh trùng khiến bác sĩ phải làm các xét nghiệm khác.

FSH test - Phương pháp chẩn đoán tình trạng tắc ống dẫn tinh ở nam

FSH test - Phương pháp chẩn đoán tình trạng tắc ống dẫn tinh ở nam

Siêu âm:

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh bằng kết quả siêu âm sẽ nhanh chóng phát hiện các bệnh như u tinh hoàn, nang mào tinh,… Một số trường hợp cũng cần chẩn đoán thêm, bác sĩ tiến hành siêu âm qua trực tràng. Phương pháp chẩn đoán này sẽ giúp xác định nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh để có hướng điều trị phù hợp.

Sinh thiết tinh hoàn:

Sinh thiết tinh hoàn là lấy mô tinh hoàn để làm sinh thiết. Chẩn đoán này sẽ xác định xem vô sinh là do rối loạn sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn hay do tắc ống dẫn tinh.

Bị tắc ống dẫn tinh có chữa được không?

Bị tắc ống dẫn tinh có chữa được không chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều cánh mày râu quan tâm. Hiện nay với sự phát triển của nền y học tiên tiến thì bệnh tắc ống dẫn tinh ở nam giới có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng và nguyện vọng của người bệnh.

Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật tắc ống dẫn tinh để sửa lại ống dẫn tinh và các phương pháp điều trị cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp tắc ống dẫn tinh khác nhau:

Tắc trong tinh hoàn

Sử dụng kỹ thuật mở TESE sẽ có thể lấy được tinh trùng trong người bệnh nhân và sẽ được áp dụng khi nam giới bị tắc nghẽn tinh hoàn. Phẫu thuật mở tinh hoàn để lấy tinh trùng, sau khi lấy được sẽ tách mẫu để tăng khả năng lấy được tinh trùng.

Bác sĩ sẽ lấy tinh trùng ra khỏi tinh hoàn bằng cách chọc hút và hút từ từ mẫu mô. Thông thường, bạn sẽ phải hút rất nhiều mô từ những nơi khác nhau, sau đó cắt mô và tiến hành tìm kiếm tinh trùng dưới kính hiển vi. Đối với trường hợp bệnh nhân bị ít tinh trùng thì khả năng có được tinh trùng chỉ khoảng 50%.

Điều trị tắc ống dẫn tinh theo phác đồ của bác sĩ

Điều trị tắc ống dẫn tinh theo phác đồ của bác sĩ

Tắc mào tinh

Điều trị tắc ống dẫn tinh trong trường hợp tắc mào tinh hoàn sẽ cần đến phẫu thuật MESA. Phẫu thuật này thường được chỉ định ở nam giới mắc CBAVD bẩm sinh không có ống dẫn tinh. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt mào tinh hoàn và lấy tinh trùng với tỷ lệ thành công cao. Nhưng nhược điểm của phương pháp MESA là xâm lấn nhiều, dịch thu được có lẫn hồng cầu và xơ dính, ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật tiếp theo.

Ngoài ra, trường hợp tắc mào tinh hoàn cũng có thể điều trị bằng kỹ thuật TESE và PESA. Đây là phương pháp lấy tinh dịch bằng chọc hút mào tinh mà không cần phẫu thuật mở tinh hoàn. Vì vậy, rất nhiều người lựa chọn phương pháp này trong quá trình điều trị bệnh của mình.

Tắc ống dẫn tinh đầu gần hoặc đầu xa

Nếu đầu gần của ống dẫn tinh bị tắc thì ống dẫn tinh sẽ thông với mào tinh. Phương pháp này được thực hiện trong các trường hợp tắc mào tinh bẩm sinh, nhiễm trùng, tắc mào tinh hoàn tự phát…

Nếu ống dẫn tinh xa bị tắc thì sẽ nối lại ống dẫn tinh trong trường hợp thắt ống dẫn tinh để triệt sản, thắt ống dẫn tinh vùng bẹn do chấn thương,… thành công, theo nhiều đánh giá có đến 90% bệnh nhân có tinh trùng và tỷ lệ có thai cao.

Sự thành công của kết quả mổ tắc ống dẫn tinh phụ thuộc vào số năm giữa triệt sản và tái tạo. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt không thể khâu lại ống dẫn tinh bị đứt 2 bên do biến chứng sau phẫu thuật.

 Xem thêm: Phòng khám Tháng Tám chuyên điều trị các bệnh nam khoa thường gặp

Tổng kết

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc “Bị tắc ống dẫn tinh có chữa được không?” của các đấng mày râu. Tắc ống dẫn tinh là một bệnh nam khoa nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời, việc tắc ống dẫn tinh sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh lý và thiên chức làm cha sau này.

Do đó, nam giới khi gặp phải tình trạng không xuất tinh không nên tự ý mua thuốc để tự điều trị khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa mà nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Nếu như còn bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe sinh sản ở nam giới thì đừng ngại liên hệ với bác sĩ nam học của Phòng khám Đa Khoa Tháng Tám qua Hotline 028 7300 0666 hoặc click vào box chat bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhanh.  

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]