Tình trạng không có tinh trùng có chữa được không?

Vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng là vấn đề phổ biến hiện nay. Theo đó, một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là do người đàn ông gặp phải tình trạng không có tinh trùng. Tình trạng vô sinh không có tinh trùng được nhiều người biết đến nhưng những thông tin đó vẫn chưa chính xác và thiếu tính xác thực từ chuyên gia. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này và giải đáp câu hỏi tình trạng không có tinh trùng chữa được không được nhiều bạn đọc quan tâm.

Tình trạng không có tinh trùng là gì?

Những người đàn ông mắc phải tình trạng này sẽ hoàn toàn không có tinh dịch trong tinh trùng, còn được gọi là vô sinh ở nam giới. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu tình trạng không có tinh trùng có chữa được không? Theo quy định của WHO, nam giới cần phải thông qua hai lần xét nghiệm tinh dịch đồ trong khoảng thời gian là hai tuần và nếu trong tinh dịch hoàn toàn không có cặn lắng biểu hiện sự tồn tại của tinh trùng thì sẽ được chẩn đoán là vô sinh. Vì không có tinh trùng nên không thể diễn ra quá trình thụ thai được nên bạn nam đó sẽ không có khả năng sinh sản.

Tình trạng không có tinh trùng có chữa được không và biểu hiện nhận biết?

Để biết xem bản thân có phải đang gặp tình trạng không có tinh trùng không thì biện pháp chính xác nhất là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại cơ sở y tế chuyên khoa. 

Tinh dịch loãng - Dấu hiệu nhận biết không có tinh trùng

Tinh dịch loãng - Dấu hiệu nhận biết không có tinh trùng

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết tình trạng không có tinh trùng qua dấu hiệu cảnh báo của tinh dịch như: Tinh dịch của một người đàn ông khỏe mạnh sẽ hơi đặc và có màu trắng đục hoặc trong suốt khi mới xuất ra bên ngoài. Sau khi xuất ra và tiếp xúc với không khí khoảng 5 phút thì tinh trùng sẽ có hiện tượng hóa lỏng và chuyển dần sang màu trong suốt. Trong trường hợp tinh dịch có hiện tượng vón cục hoặc loãng hoàn toàn và có màu ngà thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Tình trạng vô sinh có chữa được không cũng phụ thuộc vào việc bạn chủ động đi thăm khám sớm. Vì nếu kéo dài bệnh có nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nam. 

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng không có tinh trùng có chữa được không

Các chuyên gia y tế cho biết, có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. Một số nguyên nhân phổ biến cần lưu ý như sau:

Trường hợp mắc dị tật bẩm sinh do không có ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh cũng đóng vai trò như ống dẫn trứng ở nữ giới. Nếu ống dẫn trứng có tác dụng vận chuyển trứng thì ống dẫn tinh cũng có tác dụng vận chuyển tinh trùng ra bên ngoài (xuất tinh), phải có bước đệm này thì trứng và tinh trùng mới có thể gặp nhau, sau đó thụ thai. Tuy nhiên, một số bạn nam ống dẫn tinh không phát triển thành kích cỡ tiêu chuẩn khi ở độ tuổi dậy thì, dẫn đến ống dẫn tinh hẹp và tinh trùng không thể di chuyển ra bên ngoài.

Trường hợp tắc ống dẫn tinh

Những người đàn ông trong độ tuổi trưởng thành nếu mắc bệnh xã hội thì có nguy cơ bị bệnh tắc ống dẫn tinh khá cao. Tương tự như trường hợp không có ống dẫn tinh thì tắc ống dẫn tinh cũng gây ra tình trạng không có tinh trùng. Ngoài ra, vẫn có trường hợp tắc ống dẫn tinh bẩm sinh.

Nguyên nhân không có tinh trùng

Nguyên nhân không có tinh trùng

Trường hợp do mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng

Đối với tình trạng này thì tinh trùng sẽ xuất tinh ngược vào bàng quang nam giới thay vì đến mào tinh và ống niệu đạo sau đó xuất ra bên ngoài.
Trường hợp mắc hội chứng suy tinh hoàn: Tinh hoàn được biết đến là cơ quan sản xuất tinh trùng, vì vậy nếu cơ quan này suy yếu thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của tinh trùng được tạo ra. Nếu số lượng tinh trùng được sản xuất ra quá yếu hoặc quá ít thì cũng dẫn đến tình trạng xuất tinh không có tinh trùng.

Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến tình trạng không có tinh trùng có chữa được không là do rối loạn nội tiết tố nam. Tuyến yên ở nam giới là cơ quan thực hiện nhiệm vụ hình thành các nội tiết tố để quá trình sinh tinh ở tinh hoàn được thúc đẩy tốt hơn. Vì vậy, nếu các nội tiết tố này không được cân bằng, sản xuất quá ít hoặc quá nhiều cũng dẫn đến hiện tượng xuất tinh không có tinh trùng.

Tình trạng không có tinh trùng có chữa được không?

Sau khi thăm khám và thực hiện xét nghiệm cần thiết thì các chuyên gia sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể mà đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tỉ lệ thành công của ca chữa trị cũng phụ thuộc vào mức độ bệnh của nam giới.

Ống dẫn tinh trùng bị tắc 

Để trả lời cho câu hỏi tình trạng không có tinh trùng có chữa được không với nguyên do ống dẫn tinh bị tắc, thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật nối ống dẫn tinh.

Trong trường hợp ống dẫn tinh bị tắc quá sâu ở niệu đạo dương vật thì cần phải áp dụng một phương pháp khác. Đó là kỹ thuật cắt đốt nội soi ống phóng tinh. Đây là phương pháp làm thông ống dẫn tinh được nhiều người biết đến và lựa chọn.

Tuy nhiên, với trường hợp những người bẩm sinh không có ống dẫn tinh thì không thể áp dụng phương pháp này. Cách tốt nhất để bạn có thể có con trong trường hợp này là tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Để lấy được tinh trùng và thực hiện các bước thụ tinh trong ống nghiệm thì các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp PESA hút tinh trùng từ mào tinh hoàn hoặc sử dụng biện pháp TESE để trích tinh trùng từ mào tinh hoàn. Sau đó, tinh trùng được lấy ra và kết hợp với trứng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. 

Tình trạng không có tinh trùng chữa được không?

Tình trạng không có tinh trùng chữa được không?

Tinh hoàn không tạo ra tinh trùng

Trong trường hợp tình trạng không có tinh trùng xuất phát từ nguyên nhân hậu quả của bệnh giãn tĩnh mạch tinh thì câu trả lời cho tình trạng không có tình trùng có chữa được không là có. Phương pháp điều trị là phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn nhằm giúp tinh hoàn hồi phục lại chức năng. Ưu điểm của phương pháp này là sau khi điều trị thì một số bệnh nhân còn có thể có con bằng phương pháp tự nhiên mà không cần nhờ đến các phương pháp can thiệp hỗ trợ sinh sản khác.

Vì vậy, điều quan trọng trước tiên không phải là đặt vấn đề cho tình trạng không có tinh trùng có chữa được không mà là phòng ngừa từ ban đầu. Tốt nhất là phụ huynh nên cho các bé trai đi tiêm phòng quai bị ngay khi còn nhỏ vì căn bệnh này có nguy cơ làm teo cả hai tinh hoàn, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Bên cạnh đó cũng cần tiêm phòng các chủng bệnh như lao và viêm niệu đạo vì virus gây bệnh lao và các tác nhân gây bệnh khác như Chlamydia hay lậu cũng có thể làm tắc hai ống dẫn tinh gây ra tình trạng xuất tinh không có tinh trùng.

 Tìm hiểu thêm: Phòng khám Tháng Tám chuyên điều trị các bệnh nam khoa thường gặp

Tổng kết

Bên cạnh các thủ thuật điều trị trên, bạn nên lưu ý tái khám định kỳ sáu tháng một lần sau điều trị để đảm bảo chất lượng tinh trùng cũng như phát hiện kịp thời các tình trạng khác của cơ thể cũng như khả năng sinh sản của mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về tình trạng không có tinh trùng có chữa được không? Hãy gọi về Hotline 028 7300 0666 hoặc click vào boxchat bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Tháng Tám giúp bạn nhé. 

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]